Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư

Dù sống ở chung cư nhưng với tình yêu với cây cỏ, chị Nga đã lên ý tưởng và tự thiết kế một mảnh vườn “treo” tuyệt đẹp ngay trong căn hộ của mình.

  1. Lên ý tưởng

  Vốn là một người lãng mạn, yêu thiên nhiên và vô cùng thích các loại hoa, từ lúc lên kế hoạch mua nhà,chị Nga – công tác trong ngành truyền thông đã nghĩ mình phải có một không gian xanh để thư thái sau những giờ làm việc căng thẳng. Thế nên khi mua được căn hộ chung cư rộng 150m² ở khu bán đảo Linh Đàm, chị đã dành khoảng 8m² trong căn hộ để thiết kế một khu vườn theo ý muốn. 

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 1
  Hành lang dẫn vào nhà cũng được chị trang trí bằng nhiều cây xanh.

  Vườn hoa được bố trí ở giữa phòng ngủ và phòng làm việc với ý tưởng tạo khoảng không “nghỉ ngơi” những lúc làm việc căng thẳng. Toàn bộ không gian vườn được ốp đá vàng và đen mô phỏng theo dòng nước chảy, các loại hoa được bố trí, sắp xếp 1 cách khoa học. Dù diện tích khá khiêm tốn nhưng khu vườn của chị có rất nhiều loại cây, từ cây treo trên giàn, trên tường, cho tới cây trồng trong chậu… 

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 2
  Khu vườn treo xinh xắn của chị Nga.

  Phía trên trần nhà, chị Nga ốp thạch cao và lắp 4 đèn led vừa tiết kiệm điện vừa đủ ánh sáng cho không gian buổi tối cả nhà có thể ra đó ngắm hoa. Ngoài ra, ở dưới vườn chị cũng để 5 đèn hắt sáng ở dưới các gốc cây tạo sự lung linh, huyền ảo khi ngắm cảnh buổi tối.

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 3
  Đèn hắt sáng ở góc vườn tạo nên sự lung linh.

  Tại đây chị còn kê thêm 1 bộ bàn ghế để nhỏ ngồi ngắm hoa, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 4
  Bộ bàn ghế nhở ở góc vườn.

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 5

  Ngoài khu vực vườn chính, tại ban công nhỏ cũng được chị Nga bố trí thêm nhiều chậu cây, hoa để tăng cường màu xanh cho căn hộ.

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 6
  Ban công nhỏ cũng tràn ngập màu xanh.

  2. Chọn loại cây phù hợp

  Do đặc thù vườn cây ở trên cao (nhà chị Nga ở tầng 11), lại bị nhiều yếu tố chi phối như ảnh hưởng của cục nóng điều hòa, ánh sáng cũng ít hơn… Nên việc chọn loại cây để trồng cũng là một điều quan trọng để duy trì được khu vườn này. Hiện trong vườn hoa của chị chủ yếu là các loại hoa lan vì hoa lan thích hợp với nhiệt độ nóng ẩm. Một số loại lan chị Nga trồng là: lan sò, lan vũ nữ các màu, lan lavender... Ngoài ra là các loại hoa như hoa hồng quế, hồng môn, tiên hồng, thanh tú, địa lan, lan rừng, thiết mộc lan…

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 7
  Các loại hoa trong vườn rất đa dạng...

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 8
  Từ hoa hồng...

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 9
  ... Cho đến hoa lan.

  Vì hoa lan, địa lan có giá thành cũng khá cao mà chị Nga lại muốn có được những màu hoa độc đáo nên chi phí bỏ ra cho vườn cây này rơi vào khoảng 15-18 triệu đồng.

  3. Chăm sóc kỳ công

  Căn hộ nhà chị gồm 2 ban công, 1 ban công dùng để trồng hoa, cái còn lại là nơi phơi phóng và để cục nóng điều hòa. Chị chia sẻ: “Mặc dù đã tính toán rất kỹ nhưng cuối cùng bên ban công có vườn hoa vẫn phải “gánh” đỡ cho ban công kia một cục nóng điều hòa. Do đó nhiệt độ để cây tươi xanh luôn là vấn đề nan giải. Tôi đã thử nghiệm để cây dưới “cục nóng” đó và kết quả là cây chết hết một lượt. Sau đó, chồng tôi đã phải treo 1 giàn phun nước tự động. 

  Nhưng khi có giàn phun nước rồi thì nước lại nhiều quá gây úng cây. Vì thế, tôi phải luôn luôn điều chỉnh thời gian tự động phun nước ngắn, dài tùy từng thời điểm. Ví dụ, khi điều hòa chạy tôi sẽ để nước phun dạng sương để cây có được độ mát nhất định. Khi tắt điều hòa tôi cũng chỉnh luôn vòi phun để cách khoảng 4 đến 5 tiếng mới cho vòi phun hoạt động 20 phút”.

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 10
  Vợ chồng chị Nga đã lắp giàn phun nước tự động để đối phó với cục nóng điều hòa.
  Chị Nga chia sẻ, vườn cây nhà chị có khoảng 25 chậu hoa cả treo và đặt dưới nền nhà, trên ban công. Bí quyết để vườn cây xanh tốt là hàng ngày chị đều dành từ 30-40 phút chăm sóc, cắt tỉa, bỏ lá vàng… Ngày nào cũng vây, sau bữa cơm tối là chị lại cặm cụi nhặt lá, tưới cây và xới đất. Niềm vui nho nhỏ với chị trong việc chăm sóc cây cối trong nhà có có “trợ thủ” đắc lực là Bon –  cậu con trai 3 tuổi của chị giúp đỡ mẹ. Cậu bé cũng rất thích vườn cây, chăm chỉ tưới cây.

  Bà mẹ trẻ và bí quyết có một góc vườn "treo" mát mắt trong chung cư 11
  Trợ thủ đắc lực cho chị Nga trong việc chăm sóc cây.
   Quý khách đang có nhu cầu trang trí sân vườn có thể tham khảo một số mẫu gạch ốp tường độc quyền tại 
   http://canhquansanvuon.net/c33-gach-op-tuong/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét